Hành trình lan tỏa tình yêu nghệ thuật của nhân viên sơn mài Đông Phương

Sơn mài Đông Phương với bề dày phát triển luôn định hướng nhân viên trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực sơn mài truyền thống Việt Nam. Ở đây, mỗi nhân viên được ví như một nhà nghệ thuật. Chúng tôi có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và đặc biệt là sự tinh tế để tư vấn, chia sẻ với khách hàng những tác phẩm sơn mài ấn tượng nhất.

I. Hành trình trở thành nhân viên tư vấn tại sơn mài Đông Phương

Nghệ thuật là một lĩnh vực đặc biệt, nơi mà cả người làm ra sản phẩm và khách hàng đều có con mắt nhìn nhận và đánh giá sản phẩm hết sức sắc sảo. Do vậy, người nhân viên tư vấn nghệ thuật sơn mài, với vai trò là cầu nối giữa nghệ nhân và khách hàng, cũng phải có kiến thức sâu sắc. Đó là lý do sơn mài Đông Phương đặt ra những tiêu chí vô cùng nghiêm ngặt để lựa chọn ra những người có thiên phú, hiểu biết rộng trở thành nhân viên. 

Tại Đông Phương, chúng tôi thường yêu cầu người nhân viên hội tụ những đặc điểm sau: 

 • Là người có kiến thức sâu, rộng: Nhân viên tư vấn tại Đông Phương phải có trình độ học vấn là Đại học trở lên. Những người này có đủ trình độ, kiến thức chuyên môn để có thể thấu hiểu, tư vấn và chia sẻ cùng khách hàng các tác phẩm nghệ thuật. 
 • Kỹ năng tốt: Nhân viên bán hàng cần có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt.
 • Thái độ làm việc nghiêm túc, chăm chỉ: Bạn cần là người chăm chỉ, luôn sẵn sàng học hỏi, sẵn sàng tiếp thu, rèn luyện và thay đổi. Chúng tôi ưu tiên tuyển dụng những ứng viên hòa đồng, có ý thức tôn trọng nội quy và quy định chung của công ty. 
 • Ngoài ra, do đặc thù công việc phải giao tiếp nhiều với khách hàng nên việc có một ngoại hình sáng cũng sẽ là một điểm cộng rất lớn. 
Nhân viên tư vấn phải am hiểu về quy trình sản xuất sơn mài giống như một người tại làng nghề
Nhân viên tư vấn phải am hiểu về quy trình sản xuất sơn mài Đông Phương giống như một người tại làng nghề

Nhân viên tư vấn là người tiếp xúc trực tiếp, là bộ mặt của công ty. Chính vì vậy, Đông Phương luôn yêu cầu cực kỳ khắt khe về sự chuyên nghiệp trong thái độ làm việc và giao tiếp với khách hàng. 

Sau khi đã vượt qua vòng phỏng vấn, nhân viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên ngành. Quá trình này diễn ra từ 2 đến 6 tháng liên tục. Những kiến thức mà nhân viên được học gồm: 

 • Quy trình sản xuất: Người tư vấn về sản phẩm sơn mài phải hiểu được tác phẩm được sản xuất ra như thế nào. Bởi vậy, tại Đông Phương, chúng tôi tổ chức đào tạo quy trình, kỹ thuật sản xuất ra một sản phẩm sơn mài cho nhân viên ngay từ những ngày đầu. 
 • Quy trình thuyết minh về tác phẩm: Trong quá trình tư vấn sản phẩm nhân viên cần giao tiếp ra sao, truyền đạt thông tin như thế nào để khách hàng dễ hiểu… Tất cả được chúng tôi trang bị đầy đủ nhân viên tự tin khi đón tiếp và giới thiệu sản phẩm với khách tại showroom. 
 • Quy định chung của công ty: Đội ngũ đào tạo của Đông Phương tổ chức đào tạo quy định của công ty trong 1 tháng đầu. Đây là tiền đề để xây dựng ý thức tổ chức, tính chuyên nghiệp, nhất quán của hệ thống showroom Đông Phương

100% nhân viên tư vấn tại Đông Phương sẽ mặc áo dài theo quy định. Đây là điểm nhấn thể hiện tình yêu nước, đặc biệt là lan tỏa nét tỏa đẹp truyền thống của dân tộc Việt. Do tính chất công việc là ngành dịch vụ nên Đông Phương luôn nỗ lực xây dựng lòng tin của khách hàng qua thái độ ứng xử. Mỗi nhân viên tư vấn cần:

 • Giao tiếp nhã nhặn, lịch sự, thân thiện, sẵn sàng lắng nghe, có tinh thần hợp tác trong mọi tình huống.
 • Cung cấp cho khách hàng những thông tin chuẩn mực về sản phẩm và mọi chính sách của công ty.
 • Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, khách hàng luôn đúng trong mọi trường hợp.

II. Tình yêu sơn mài thay đổi con người

Quá trình gian nan, đầy thử thách là vậy nhưng sơn mài Đông Phương có không ít nhân viên gắn bó cả chục năm, thậm chí là hơn chục năm. Với họ, đây không chỉ là một nghề mà nó còn là tình yêu, sự say mê dành cho nghệ thuật sơn mài. Tình yêu này thay đổi rất lớn đến nhận thức của mỗi người. Tại Đông Phương, nhân viên được: 

 • Chia sẻ về khát vọng duy trì, bảo tồn và phát triển ngành nghề truyền thống mang nét tinh hoa của Sơn mài Việt – Quốc họa của Việt Nam.
 • Mang tinh hoa của nghệ thuật sơn mài Việt đi khắp 5 châu.
 • Nơi coi trọng công sức, sự sáng tạo của nhân viên. Ban giám đốc trao quyền và luôn động viên nhân viên phát huy năng lực của mình để nâng tầm bản thân mỗi ngày.
 • Đối xử với nhân viên chân thành bằng tình yêu thương, tin tưởng nhân viên như các đối tác chiến lược
Tình yêu với sơn mài cũng là tình yêu nước, yêu nghệ thuật truyền thống dân tộc
Bức tranh “Cô Gái Lá Chuối” của Đông Phương Art. Tình yêu với sơn mài cũng là tình yêu nước, yêu nghệ thuật truyền thống dân tộc

Đông Phương có quy trình đào tạo bài bản, cung cấp tài liệu tham khảo chính thống về ngành, có trưởng bộ phận thuyết minh dẫn dắt và chịu trách nhiệm đào tạo, kiểm tra đánh giá theo ngày/ tuần/ tháng. Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức các buổi đào tạo chéo giữa bộ phận sản xuất (họa sĩ, nghệ nhân cẩn trứng, cưa trai, thợ mài) để giải đáp những câu hỏi/ đi sâu hơn về kỹ thuật, công nghệ tạo ra một tác phẩm sơn mài cho nhân viên thuyết minh –  bán hàng.

Là một người mới tiếp cận với nghệ thuật sơn mài, hầu hết nhân viên đều gặp khó với các từ chuyên ngành. Sau dần là sự tò mò, thích thú. Khi bắt tay vào nghiêm túc học hỏi, mỗi nhân viên sẽ thấy để hiểu được về nghề là một quá trình ghi nhớ chi tiết. Khi đã hiểu, mỗi người tư vấn – thuyết trình tại Đông Phương đều tự hào về nghề, muốn lan tỏa, giới thiệu và quảng bá thông qua các tác phẩm và đồ mỹ nghệ sơn mài.

Nhân viên tại Đông Phương được đào tạo theo kỹ thuật sản xuất, chất liệu tạo nên một bức tranh, câu chuyện sản phẩm. Từ đó nhân viên được trang bị kiến thức về sản phẩm sâu sắc để truyền tải tới khách hàng trong nước và quốc tế.

Có thời điểm Đông Phương có hơn 100 mẫu tranh, nhân viên chỉ cần hiểu và nắm bắt hơn 100 câu chuyện có thể tự tin giao tiếp, tư vấn. Và cũng có thời điểm, Đông Phương trưng bày thêm nhiều tác phẩm của họa sỹ Phạm Trinh cùng chất liệu, cùng chủ đề nhưng khác câu chuyện, do vậy để nắm được kiến thức này phụ thuộc rất nhiều vào sự nhanh nhạy của từng nhân viên. 

III. Cùng Đông Phương gìn giữ sơn mài Việt

Trở thành một nhân viên tư vấn tại sơn mài Đông Phương, mỗi người đều trở thành một nghệ thuật gia, một chuyên gia tâm lý xuất sắc nhất. Ấy vậy mới thấy, để giữ gìn và lan tỏa nghệ thuật sơn mài Việt quả thật không dễ dàng. 

Xem thêm: Cách bảo quản tranh sơn mài và đồ vật sơn mài bền đẹp trăm năm

Đội ngũ nhân viên tư vấn tại Sơn mài Đông Phương
 • Áp lực bản thân: Mỗi nhân viên đều phải thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là sở thích nghệ thuật của họ. Từ những điều mà khách muốn, khách cần, khách quan tâm chúng tôi sẽ đưa ra các tác phẩm phù hợp. Hiểu được khách sẽ giải quyết được vấn đề của khách hàng.
 • Yêu cầu thích nghi theo phương thức kinh doanh thương mại điện tử: Nhân viên tư vấn – thuyết minh tại Đông Phương ngoài hiểu biết sâu rộng về sản phẩm cần phải có sự hiểu biết về tâm lý xã hội, thấu hiểu hành vi khách hàng. 

Hành trình trở thành một nhân viên tư vấn tại Đông Phương vô cùng gian nan và nghiêm ngặt. Tất cả những điều này đều hướng đến việc nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Đội ngũ nhân viên của Đông Phương luôn ý thức được điều này. 

 • Đồng phục nhân viên sạch sẽ, trang điểm tươi tắn, nụ cười thân thiện.
 • Tác phong nhanh nhẹn, thái độ làm việc lịch sự, tôn trọng khách hàng.
 • Luôn tận tụy, nhiệt tình, trung thực trong công việc. 

Sơn mài Đông Phương luôn tự hào là cầu nối gắn kết tình yêu nghệ thuật truyền thống của triệu khách hàng. Chúng tôi mong rằng có thể lan tỏa tình yêu nghệ thuật tới quý khách hàng bằng sự phục vụ tận tình và chuyên nghiệp nhất từ đội ngũ nhân viên tư vấn. Đông Phương rất vinh dự được chia sẻ tình yêu sơn mài với bạn thông qua Facebook Đông Phương Art hoặc số điện thoại 097 915 33 66

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published.