Sơn mài Đông Phương – Dấu ấn trên chặng đường 13 năm phát huy truyền thống và hòa mình với dòng hiện đại.

Bắt nguồn từ tình yêu hội họa, Đông Phương Art – nơi mà những linh hồn nghệ thuật hội tụ, nơi giữ lửa và lan tỏa nét đẹp cổ xưa của dòng tranh sơn mài truyền thống. Hòa mình cùng với sự phát triển của thời đại, sơn mài Đông Phương luôn không ngừng sáng tạo để làm nên những sản phẩm sơn mài cao cấp và dịch vụ đặc biệt mà chỉ nơi đây mới có, nâng tầm giá trị bản sắc dân tộc với bạn bè quốc tế, đồng thời cũng duy trì nét đẹp văn hóa tinh thần của đất nước cho các thế hệ mai sau.

I. Tất cả bắt đầu với tình yêu nghệ thuật sơn mài

Muốn làm tốt một việc, chỉ tài năng thôi là không đủ, mà bên cạnh đó còn cần nhiệt huyết, đam mê và tình yêu sâu sắc. Trong nghề tranh sơn mài cũng vậy, muốn gắn bó lâu dài, đòi hỏi người nghệ nhân “yêu” tranh, linh hồn nghệ thuật hòa hợp cùng với linh hồn người nghệ sĩ.

Là người con sinh ra là lớn lên tại làng nghề sơn mài truyền thống, anh Vũ Quang Tuyến và hơn 100 nghệ nhân, với tình yêu nghệ thuật cùng tình yêu quê hương đất nước đã thúc đẩy anh thành lập công ty nhằm gìn giữ văn hóa truyền thống, nâng tầm bản sắc Việt đối với thị trường quốc tế khắp năm châu. Đặc biệt hiên nay công ty sơn mài Đông Phương được điều hành bởi CEO chị Nguyễn Thị Minh Thu là người phụ nữ có Tâm – có Tầm – có khát vọng đồng hành cùng chặng đường hình thành và phát triển bền vững của công ty trong những năm qua.

Dù thời gian đầu hoạt động còn gặp nhiều khó khăn, khi mọi khâu chế tác đều hoàn toàn từ thủ công, đòi hỏi kĩ thuật tinh tế và cẩn thận của người nghệ nhân, thời gian sản xuất dài, dẫn đến giá thành tranh cao hơn nhiều so với những sản phẩm công nghiệp khác; nhưng vì yêu tranh, yêu nghề, yêu nét nghệ thuật riêng mà ông cha ta truyền lại, sơn mài Đông Phương đã không ngừng sáng tạo và chuyển mình để ngày càng phát triển và thành công hơn. 

Bởi vậy, Đông Phương Art được như hôm nay, tất cả đều bắt đầu với tình yêu nghệ thuật sơn mài, giữ gìn được cũng bởi giấc mộng thuở ban đầu.

II. Sơn mài Đông Phương từng bước gặt hái thành công

Showroom của sơn mài Đông Phương tại Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
Showroom của sơn mài Đông Phương tại Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển của mình tới nay, sơn mài Đông phương đã để lại những dấu son rực rỡ cho thành công của hiện tại.

Dấu ấn đáng nhớ đầu tiên là vào năm 2011, thương hiệu mở rộng và xây dựng xưởng sản xuất tại làng nghề sơn mài nổi tiếng Tương Bình Hiệp – Tỉnh Bình Dương. Với quy mô lớn lên tới 70 thành viên, bao gồm cả những nghệ nhân tỉ mỉ, có tay nghề lâu năm trong lĩnh vực nghệ thuật sơn mài.

Tính đến năm 2012, công ty đã phục vụ hàng nghìn du khách, bạn bè quốc tế đến từ nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt từ những nước có tiếng kỹ tính trong thường thức nghệ thuật sơn mài, về đây thăm quan và mua sắm, tạo niềm tin vững mạnh, trở thành thương hiệu uy tín hàng đầu.

Để cảm ơn sự đón nhận của bạn bè trong nước và quốc tế, năm 2014 thương hiệu tạo dựng thêm showroom tại ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội. Tới nay showroom vẫn là địa chỉ quen thuộc của nhiều người yêu mến tranh trong và ngoài nước.

Trên đà phát triển, năm 2018 vì lợi ích phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng, công ty mở rộng đầu tư, tiến hành đưa các kỹ thuật hiện đại có quy mô vào trong chế tác.

Cuối cùng là mốc son gần nhất với hiện nay, nhằm chuyên biệt hóa và nâng tầm thương hiệu, năm 2019 thành lập công ty Mỹ nghệ và Đầu tư thương mại Đông Phương. Kể từ khi thành lập với quy mô khoảng 15 nhân viên, cho đến khi tổng số nhân viên công ty đã lên tới hơn 200 người, nhiều nhân viên đã gắn bó từ những ngày đầu thành lập. Đều cùng chung khát vọng đưa sản phẩm sơn mài ra ngoài thế giới, mong muốn trở thành cơn gió đưa văn hóa phương Đông bay cao, trở thành một trong những thương hiệu sơn mài nổi bật của Việt Nam. 

III. Sơn mài Đông Phương dần hòa mình với cuộc sống hiện đại

CEO Nguyễn Thị Minh Thu giới thiệu về các sản phẩm của Đông Phương Art trong mini game “Giải Đố Vui, Trúng Lộc Vàng”

Không chỉ phát huy những nét sơn mài truyền thống, ngày nay sơn mài Đông Phương còn tìm được cách bắt điệu nhịp nhàng với sự đổi mới của cuộc sống hiện đại. Sự thay đổi thể hiện rõ nhất ở phong cách sáng tác: thay vì các bức tranh có chủ đề phong cách truyền thống với những hình ảnh cây đa, bến nước, con trâu hay người nông dân Việt…, tại Đông Phương đã có những bức tranh độc đáo, lạ mắt khác như tranh lập thể, tranh biểu tượng kết hợp với những nguyên liệu hiện đại. 

Đồng thời, sơn mài Đông Phương còn tiến hành nâng cấp showroom sang trọng tại Nguyễn Khánh Toàn, tạo không gian cao cấp trưng bày những kiệt tác mang đậm bản sắc Á Đông.

Một góc gallery của Đông Phương Art, nơi trưng bày những bức tranh độc đáo của nghệ thuật sơn mài

Bên cạnh đó, Đông Phương đã cho ra mắt website riêng tại địa chỉ https://dongphuongart.com/ giúp khách hàng có một cái nhìn trực quan, dễ dàng tham quan trực tuyến, và nhận được những giải đáp, tư vấn thắc mắc để hiểu rõ hơn về thương hiệu hay những sản phẩm mà họ đang chọn lựa.

Tiêu biểu nhất gần đây, công ty lựa chọn tham gia Virtual Internet Expo 2021 – Sự kiện triển lãm thương mại thực tế ảo Quốc tế, được tổ chức đầu tiên tại Việt Nam. Tại đây, cùng với bạn bè năm Châu, sơn mài Đông Phương tự hào khi được đại diện đất nước mang đến những tác phẩm ấn tượng thấm nhuần tinh thần văn hóa dân tộc Việt, thông qua nền tảng công nghệ không gian thực tế ảo VR 360 độ, cho phép khách hàng tương tác và có những trải nghiệm tốt nhất.

Mời quý khách tham quan gian hàng ảo của Đông Phương Art 

Ngày nay, Đông Phương đang dần trở thành thương hiệu sơn mài được tin tưởng và ưu ái lựa chọn hàng đầu bởi giá trị truyền thống cao đẹp mà công ty gìn giữ trọn vẹn qua năm tháng.

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published.