Tranh sơn mài trừu tượng là gì?

Trải qua nhiều năm lịch sử tồn tại và phát triển, tranh sơn mài ngày nay càng phong phú hơn về phong cách thể hiện cũng như tìm ra được thêm nhiều chất liệu mới trong quá trình sáng tác nghệ thuật. Người nghệ nhân sơn mài cũng đã thoải mái hơn trong việc thể hiện ý tưởng và định hình dấu ấn cá nhân, không chỉ thể hiện được những quan niệm mới của mình về nghệ thuật mà còn mang đậm hơi thở và thi vị của cuộc sống. Tuy nhiên cho dù là thể hiện theo phong cách nào thì nghệ thuật sơn mài vẫn luôn phát huy được thế mạnh của chất liệu truyền thống, tiếp tục chuyển mình và vươn lên phát triển theo mỗi nét ý nghĩa riêng, đặc biệt là tranh sơn mài trừu tượng

Cuộc sống luôn có rất nhiều những điều huyền diệu bí ẩn mà không phải ai trong chúng ta cũng đều có thể dễ dàng nhận thấy được, nhất là về nghệ thuật hội họa bởi mỗi một bức tranh lại là một tâm hồn tách biệt của một người nghệ sĩ, mang theo từng nét cá tính riêng mà tạo dệt nên. Để hiểu rõ hơn về nghệ thuật sơn mài trừu tượng, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. NGHỆ THUẬT TRỪU TƯỢNG LÀ GÌ?

Nghệ thuật trừu tượng là trào lưu hội họa có từ đầu thế kỷ 20, giai đoạn 1910 – 1914. Có thể thấy đây là một trong những trào lưu hội họa đã có từ rất lâu đời, tồn tại và phát triển đến nay, dù đã trải qua bao nhiêu năm tháng lịch sử nhưng vẫn giữ được nét độc đáo riêng biệt đồng thời cũng là điểm nhấn nổi trội trong nền hội họa Việt Nam.

Thông qua việc sử dụng ngôn ngữ thị giác để tạo ra các sáng tác phi hình thể, không giống với bản thể của nó ngoài đời thật, nghệ thuật trừu tượng đã thành công tạo nên những điểm nhấn độc và lạ bởi sự đan xen tách biệt mà thống nhất giữa những hình dạng, khuôn mẫu, màu sắc và đường nét khắc họa lên một bức họa sáng tác có thể tồn tại độc lập, ở một mức nào đó với những tham khảo có thực từ thế giới.

Nghệ thuật trừu tượng mang tính phi hình thể

Đã có rất nhiều phong trào nghệ thuật thể hiện sự trừu tượng, trong đó không thể không kể đến hai trường phái là: trường phái dã thú với màu sắc được làm nổi bật và cố ý biến đổi so với thực tế, và trường phái lập thể với sự thay đổi táo bạo về hình thức của các vật thể được miêu tả. Một điều rất đặc biệt mà chúng ta có thể thấy đó là, tranh lập thể sẽ loại bỏ hết những khái niệm về hình khối và không gian phối cảnh như những thể loại tranh trước đó. Do đó có thể nói trường phái lập thể chính là một trong những đặc trưng của nghệ thuật trừu tượng, mà trong đó tranh sơn mài trừu tượng lại chính là một trong những điểm nhấn thành công nổi trội nhất của trường phái lập thể. Vậy, điều đặc biệt ẩn giấu trong tranh sơn mài trừu tượng là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

II. TRANH SƠN MÀI TRỪU TƯỢNG CÓ GÌ ĐẶC  BIỆT?

1. Tranh sơn mài trừu tượng là gì?

Tranh sơn mài trừu tượng là loại tranh theo phong cách trừu tượng, được sáng tác theo phương pháp sơn mài truyền thống của Việt Nam. Để vẽ được một bức tranh sơn mài, người nghệ nhân sẽ sử dụng các vật liệu màu truyền thống của nghề sơn như sơn then, sơn cánh gián làm chất kết dính, cùng với các loại son, bạc thếp, vàng thếp hay vỏ trai… để vẽ trên nền vóc màu đen. Song, không phải chỉ cần có đủ nguyên liệu mà đã có thể dễ dàng có được một bức tranh sơn mài trừu tượng hoàn chỉnh, bởi đó là cả một quá trình lao động nghệ thuật và sáng tác, là tất cả tâm tư và nhiệt huyết, là hết thảy tình yêu và đam mê nghệ thuật của một người nghệ sĩ, tỉ mẩn kiên nhẫn từng ngày để sáng tạo một kiệt tác. Một trong những nét rất riêng ở tranh sơn mài trừu tượng đó là, các chi tiết và đối tượng trong tranh được chia thành nhiều mảng nhỏ, sắp xếp ngẫu nhiên và chồng chéo lên nhau mà không theo một trật tự nhất định.

Tranh sơn mài lập thể Đàn piano. Bức tranh có sẵn tại Đông Phương Art

Ngày nay, người chơi tranh muốn sang thì không chỉ có tâm mà còn phải có tầm, là tầm nhìn và nhận thức sâu rộng về nghệ thuật, đặc biệt là với tranh sơn mài. Một trong những dòng tranh sơn mài trừu tượng được yêu thích nhất là tranh sơn mài lập thể. Vậy, điều gì đã tạo nên sự khác biệt được yêu thích đối với tranh sơn mài trừu tượng? Vì sao một bức tranh sơn mài theo trường phái lập thể trừu tượng lại có được nét chấm phá độc đáo và cuốn hút đến như vậy? Phần nội dung tiếp theo đây sẽ giúp bạn làm rõ điều này.

2. Sự đặc biệt của tranh sơn mài trừu tượng

Có lẽ, một trong những điều đặc biệt khác lạ ở dòng tranh sơn mài trừu tượng này mà không phải bất kỳ thể loại tranh nào cũng dễ dàng có được nằm ở đối tượng trong tranh. Trong tác phẩm của họa sĩ lập thể, đối tượng được mổ xẻ, phân tích và được kết hợp lại theo một hình thức trừu tượng. Người họa sĩ không quan sát đối tượng ở một góc nhìn cố định mà lại đồng thời phân chia thành nhiều mặt khác nhau, thậm chí nhiều khía cạnh khác nhau. Dưới đôi tay tài hoa của người nghệ sĩ, tranh sơn mài trừu tượng được khắc họa lên chính là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Truyền thống là bởi phương pháp sáng tác sơn mài đã có từ lâu đời trong lịch sử Việt Nam ta, hiện đại là bởi sự kết hợp đồng điệu mà thống nhất với chủ nghĩa trừu tượng của thế giới.

Tranh sơn mài lập thể Đàn Guitar, hiện có sẵn tại Đông Phương Art

Những bức tranh sơn mài với nhiều gam màu đa dạng từ đơn sắc đến rực rỡ đã góp phần tạo nên hiệu ứng thị giác tốt đồng thời đem lại năng lượng tươi mới cho căn nhà. Đây cũng là điểm nổi bật của riêng dòng tranh sơn mài trừu tượng, không những tạo nên góc nhìn qua thị giác đa chiều mà còn mang đến những giá trị hiện hữu theo thời gian và năm tháng, mang tầm vóc lịch sử truyền thống nhưng cũng đồng thời thoát khỏi khuôn khổ cũ, vươn mình hòa cùng thế giới hiện đại.

Có thể bạn chưa biết, tuổi thọ của một bức tranh sơn mài trừu tượng có thể lên đến hàng trăm năm trong điều kiện bảo quản tốt, phù hợp với mọi điều kiện khí hậu do đặc trưng của phương pháp sơn mài. Thực tế cho thấy, một tác phẩm sơn mài có tuổi thọ khoảng từ 400 – 500 năm.

III. NHỮNG BỨC TRANH SƠN MÀI TRỪU TƯỢNG LẬP THỂ ĐƯỢC YÊU THÍCH

Hiện nay, dựa trên đà phát triển mạnh mẽ của trường phái tranh lập thể nên những người muốn tìm hiểu về dòng tranh này cũng ngày một nhiều hơn. Tranh sơn mài trừu tượng lập thể cũng đã được rất nhiều họa sĩ tiếp thu tinh hoa và tiếp nối sáng tác, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật vô cùng tinh tế, đối tượng hướng đến cũng bởi vậy mà đa dạng hơn với rất nhiều chủ đề thú vị như: Bông hoa hiện đại, Đàn Guitar, Đàn Piano, v.v…

Ở Đông Phương, bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và khám phá sự đa dạng thú vị này qua các tác phẩm có sẵn với nhiều nhóm kích thước khác nhau, điển hình như: Tranh lập thể bông hoa hiện đại chữ nhật dọc 30×45 cm hoặc 40×60 cm, Tranh lập thể Đàn Guitar hiện đại chữ nhật dọc 40×60 cm, Tranh lập thể nụ hôn hiện đại chữ nhật dọc 40×60 cm, …

Mời bạn xem tranh sơn mài trừu tượng lập thể tại Đông Phương Art, hoặc nhắn tin cho Page Đông Phương Art để được tư vấn thêm. 

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published.