Tranh sơn mài hiện đại – điểm nhấn độc đáo trong không gian sống

Tranh sơn mài hiện đại ngày được ưa chuộng trong việc trang trí không gian sống. Đó là nhờ vào sự thích nghi, thay đổi phong cách để bắt kịp xu hướng hiện đại. Dù thay đổi, mỗi kiệt tác sơn mài hiện đại vẫn bảo tồn giá trị nghệ thuật truyền thống.

I. Tranh sơn mài hiện đại dần thoát khỏi phong cách của thế kỷ trước

Tranh sơn mài là dòng tranh nghệ thuật của dân tộc Việt Nam. Ra đời từ đầu thập niên 30 của thế kỷ trước, các tác phẩm sơn mài khi đó phản ánh bối cảnh xã hội xưa, văn hóa làng xã. Các kiệt tác cây đa, bến nước, sân đình, con trâu, con gà… định hình phong cách của sơn mài là truyền thống và cổ xưa. 

Tranh sơn mài theo đuổi phong cách truyền thống phản ánh bối cảnh xã hội xưa. Xem sản phẩm

Rất nhiều tác phẩm sơn mài vẫn còn giữ nguyên giá trị đến ngày nay. Dù vậy, theo các nhà thiết kế nội thất, sản phẩm sơn mài truyền thống thường rất khó để đưa vào trang trí không gian sống hiện đại ngày nay. Bởi, xu hướng thiết kế không gian sống hiện nay đều là nhiều ánh sáng, khoảng không rộng rãi. Màu sắc căn phòng tươi sáng và nội thất theo phong cách hiện đại. Các tác phẩm nghệ thuật dùng để trang trí cũng cần phải phù hợp với xu hướng đó.
Rất nhiều đơn vị phát hành, nghệ nhân sơn mài đã sáng tạo tác phẩm dần bắt kịp phong cách thời đại mới. Sản phẩm không chỉ ấn tượng mà còn ghi dấu bởi nét sang trọng. Một trong số đó phải kể đến Đông Phương Art với những bức tranh sơn mài hiện đại theo phong cách lập thể phức tạp, hoặc cẩn trứng tối giản.

tranh sơn mài hiện đại lập thể
Tranh sơn mài lập thể của Đông Phương Art. Xem sản phẩm
Tranh sơn mài cẩn trứng “Đêm chài trăng”. Xem sản phẩm

Màu sắc tác phẩm hiện đại, đầy sự tinh tế. Những bức tranh này hoàn toàn phù hợp để trưng trong không gian sống của người Việt, đáp ứng được những tiêu chuẩn mà nhiều chủ nhà, kiến trúc sư đang theo đuổi. Đó là lý do tranh sơn mài hiện đại được ưa chuộng và nhận được lời khen ngợi khi ứng dụng trong trang trí nhà ở hiện đại.

II. Tranh sơn mài hiện đại vẫn giữ nguyên các giá trị truyền thống

Cách sáng tạo về hình ảnh và màu sắc có sự thay đổi, tuy nhiên tranh sơn mài hiện đại vẫn giữ nguyên được các giá trị truyền thống. Quy trình tạo nên tranh sơn mài của người Việt Nam vô cùng đặc biệt, mà chỉ ở mảnh đất hình chữ S này mới có cách làm tranh độc đáo như vậy. 3 công đoạn, trên 20 bước bao gồm:

  • Công đoạn 1 – Làm vóc (chuẩn bị gỗ): 8-11 bước làm vóc nhằm đảm bảo độ bền của tác phẩm. Người nghệ sĩ phải bắt tay vào làm mộc, 4-5 bước hom gỗ rồi đến lót gỗ, rất cầu kỳ.
  • Công đoạn 2 – Trang trí: Mỗi kỹ thuật thể hiện tranh sơn mài lại có các bước thực hiện khác nhau. Tranh sơn mài khảm trai cần vẽ từng họa tiết lên vỏ trai, chạm khắc. Nếu là sơn mài vẽ tay thì người họa sĩ cần vẽ họa tiết kết hợp với mài.
  • Công đoạn 3 – mài, đánh bóng: Người thợ cần thực hiện 4-5 lớp mài, đánh bóng để tranh có độ mịn, bóng. Thành phẩm cuối cùng có sự hoàn hảo nhất.

Một số nghệ nhân để tạo nét phá cách, tạo hiệu ứng cho tác phẩm có thể thêm hoặc thay đổi một số bước. Tuy vậy, dù là tranh sơn mài hiện đại hay truyền thống, bao đời nay cách làm sơn mài vẫn luôn là vậy.
Người nghệ nhân làm sơn mài vẫn luôn là những con người tinh tế như thế. Từ thế hệ họa sĩ đầu đến bây giờ, họ vẫn luôn làm nghề với tất cả sự say mê. Mỗi công đoạn từ đơn giản đến phức tạp nhất, người thợ đều thực hiện với sự vui vẻ, với một tình yêu cháy bỏng dành cho cho nghệ thuật dân tộc.
Một điều không thay đổi nữa là người làm sơn mài vẫn luôn nương tựa vào thiên nhiên đất Việt. Ngày xưa, để tạo nên một tác phẩm sơn mài, người nghệ nhân phải “trông trời, trông đất, trông mây” để mài tranh và thực hiện phơi tranh thủ công. Ngày nay, kỹ thuật thể hiện tranh sơn mài hiện đại tiếp tục nối gót. Đơn cử như làm tranh sơn mài cẩn trứng. Vỏ trứng sử dụng được thu thập từ trứng gà/vịt nở, tận dụng trứng từ các trang tại mà tuyệt đối không sát sinh.
Hiện đại nhưng không từ bỏ những giá trị truyền thống cốt lõi của sơn mài. Các tác phẩm sơn mài hiện đại được họa sĩ dày công sáng tạo vẫn dễ dàng chinh phục người đam mê nghệ thuật dân tộc. Theo một hướng nào đó, khi họ muốn sở hữu trang trí tại không gian sống để thỏa mãn đam mê không còn là trở ngại.

III. Tranh sơn mài hiện đại đa dạng kích thước, phù hợp nhiều không gian

Các tác phẩm tranh sơn mài hiện đại được thiết kế ở đa dạng kích thước. Bởi vậy, dù không gian của bạn nhỏ hay rộng rãi đều có thể lựa chọn phù hợp.

Tranh sơn mài ngày nay được thiết kế đa dạng kích thước, phù hợp nhiều không gian
Tranh sơn mài ngày nay được thiết kế đa dạng kích thước, phù hợp nhiều không gian. Xem sản phẩm
  • Nếu dùng để tranh trang trí phòng ngủ, bạn có thể thể dùng các tác phẩm có kích thước 30×30; 50×50. Kích thước nhỏ nhắn, không chiếm dụng quá nhiều diện tích, vừa tạo điểm nhấn cho không gian nghỉ ngơi.
  • Nếu dùng để trang trí sảnh, phòng khách, bạn có thể chọn các bộ tranh sơn mài có từ 3-4 tấm dài 120 cm. Không gian sảnh và phòng tiếp khách được mở rộng hơn rất nhiều. Khách đến chơi cũng dễ nhìn thấy và ấn tượng với trang trí của bạn hơn.
  • Với sảnh khách sạn, các công trình công cộng, người nghệ nhân có thể thực hiện thi công tranh sơn mài trực tiếp trên nền tường theo yêu cầu. 

Bạn có thể liên hệ với Đông Phương Art để được tư vấn chính xác về kích thước và phong cách tranh sơn mài phù hợp với không gian sống.

Dù dần thoát khỏi phong cách của thế kỷ trước, nhưng có thể thấy tranh sơn mài hiện đại vẫn lưu giữ lại những nét truyền thống nhất của nghệ thuật sơn mài dân tộc. Không chỉ vậy, sự đa dạng về kích thước giúp việc lựa chọn trang trí tranh sơn mài trong không gian sống trở nên dễ dàng hơn. Hy vọng thông tin trong bài viết của Đông Phương sẽ trở nên hữu ích với bạn!

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published.