Tranh độc bản tại Sơn mài Đông Phương

Từ xưa tới nay, chơi tranh luôn đứng trong hàng ngũ những thú vui tao nhã và tinh tế nhất của những người yêu nghệ thuật. Trước đây, ông cha ta hay chơi tranh Tết, vì đó là dịp trang hoàng nhà cửa duy nhất trong năm. Ngày nay, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của đời sống xã hội, thú chơi tranh đã mở rộng suốt bốn mùa và mười hai tháng, không còn giới hạn trong một dịp như ngày nào. 

Khi nhiều người cùng treo tranh trong nhà, việc sở hữu những bức tranh độc bản, không “đụng hàng”, trở thành nhu cầu của nhiều người. Một tác phẩm nghệ thuật không chỉ phản ánh phong cách riêng của họa sĩ, mà còn thể hiện thế giới quan của người sở hữu, gây ấn tượng sâu sắc với bất kì ai nhìn qua. 

Nhờ sự hưởng ứng nhiệt tình của các họa sĩ đương đại, thú chơi tranh độc bản lại càng phát triển hơn, trở thành nét đẹp thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật nước nhà. 

I. Tranh độc bản là gì?

Khái niệm “tranh độc bản” được những tay chơi sừng sỏ nhắc nhiều, và được các nhà sưu tầm vô cùng quan tâm. “Độc” tức là độc nhất, chỉ một và duy nhất. Tranh độc bản chính là bức tranh chỉ có một bản, độc đáo cả về đường nét lẫn ý tưởng. Khác với dòng trang phóng tác, tranh độc bản không sao chép những khuôn mẫu của các tác phẩm hay của họa sĩ đi trước, mà tự bước trên con đường riêng, tạo dấu ấn riêng biệt và mang đậm phong cách cá nhân của tác giả.

Tranh độc bản được coi là quý hiếm. Những sáng tác này được bảo hộ bởi luật bản quyền Việt Nam. Cụ thể: Tranh độc bản được bảo hộ như là một tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng; với thời hạn tối thiểu là 50 năm. 

Tại Đông Phương Art, chúng tôi dùng thuật ngữ “tranh độc bản” để chỉ các bức tranh sơn mài và tranh sơn dầu sáng tác bởi các họa sĩ nổi tiếng. Những bức tranh sáng tác này có kích thước khá lớn, tối thiểu 60×60 cm thậm chí có bức tranh lớn bằng một bức tường phòng khách. Tranh độc bản cần rất nhiều thời gian để hoàn thiện , có khi đằng đẵng nhiều năm trời. 

Bức tranh sơn mài độc bản nổi tiếng nhất chính là bảo vật quốc gia “Vườn xuân Trung Nam Bắc”, được sáng tác trong vòng 20 năm, khởi đầu từ năm 1969 và hoàn thành năm 1989.

II. Giá trị của tranh độc bản

. Tranh độc bản tại Sơn mài Đông Phương 1
Những bức tranh độc bản tuyệt đẹp đang được trưng bày tại gallery của Đông Phương Art. Xem địa chỉ gallery

Chính bởi sự quý hiếm của mình, tranh độc bản là “món hời” đối với bất kỳ tay sưu tầm nào. Tranh độc bản càng xưa, giá trị lại càng cao. Tuy nhiên, hiếm có loại tranh nào chống chịu được sự ăn mòn của thời gian tốt như tranh sơn mài – trong điều kiện bảo quản thông thường, tranh sơn mài đã có tuổi thọ vài chục năm, tại điều kiện bảo quản tốt nhất thì tuổi thọ có thể lên đến trăm năm. Những bức tranh được làm bởi họa sĩ nổi tiếng không chỉ có giá trị về thời gian, mà còn có giá trị về lịch sử. 

Cũng bởi những lý do trên, mà giá của những bức tranh độc bản làm bằng phương pháp sơn mài thường không hề rẻ. Một bức tranh độc bản, kích thước 60×60 cm, có giá không dưới 20 triệu đồng! Bức tranh có kích thước càng lớn thì càng đắt.

 Tuy vậy, với những người yêu nghệ thuật và có tiềm lực kinh tế, giá trị vật chất của bức tranh vẫn còn rất “hời” so với giá trị “độc nhất vô nhị” mà bức tranh mang lại:

  • Thứ nhất, tranh độc bản là sản phẩm sưu tầm, có giá trị đầu tư; càng về sau càng “cao giá”. Tranh sơn mài có thể bảo quản lâu trong nhiệt độ phòng, còn tranh sơn dầu cần một số điều kiện đi kèm như khung kín, kính bảo vệ,…  
  • Thứ hai, đây là những bức tranh tuyệt đẹp, có tính thẩm mỹ cao, phù hợp trong không gian hiện đại của người Việt, giúp nâng tầm căn phòng. Rất nhiều khách hàng của Đông Phương Art đã mua tranh để treo trong phòng giám đốc, phòng sách, phòng khách,… và hoàn toàn hài lòng với chất lượng sản phẩm.
  • Thứ ba, tranh độc bản giúp khẳng định cá tính của người sở hữu. Bạn hoàn toàn có thể đặt riêng một bức tranh cho mình, hoặc lựa chọn bức tranh phù hợp với bản thân nhất. Cảm xúc mà bức tranh mang lại, cũng chính là cảm xúc mà người ngoài cảm nhận ở bạn. 

III. Làm sao để biết mình đang sở hữu tranh độc bản?

Thông thường, chúng ta mua tranh không cần giấy tờ, mà mua từ uy tín của người giao dịch. Điều đó hoàn toàn ổn với những bức tranh thông thường, nhưng lại không hề ổn nếu đó là tranh độc bản quý hiếm. Bởi, khi thế hệ sau thừa kế lại tác phẩm, có bằng chứng nào để biết đó là tác phẩm thật chứ không phải phóng tác? Rằng, đây là giao dịch mua bán hoàn toàn minh bạch, chứ không phải người chủ trộm bức tranh từ phòng trưng bày của họa sĩ? 

Thấu hiểu điều đó, tại Đông Phương Art, tranh độc bản sẽ luôn đi kèm giấy chứng nhận. Trên giấy chứng nhận sẽ bao gồm: Logo của Đông Phương Art, tên của họa sĩ, tên của bức tranh, kích thước bức tranh và những thông tin khác. Đây là cách chúng tôi bảo vệ quyền lợi của khách hàng và họa sĩ, khẳng định giá trị thật của bức tranh. 

Với kinh nghiệm hơn 12 năm trong ngành sơn mài nói riêng và nghệ thuật nói chung, Đông Phương Art đã kết nối được với rất nhiều họa sĩ trên khắp mọi miền tổ quốc. Hiện tại, Đông Phương Art vinh dự có các tác phẩm của họa sĩ sơn mài Phạm Trinh, và họa sĩ sơn dầu Trương Minh Dự trưng bày trong phòng triển lãm của mình. Trong tương lai, Đông Phương Art sẽ kết nối với nhiều họa sĩ tên tuổi khác, để giúp khách hàng trong và ngoài nước thêm cơ hội tiếp cận với nghệ thuật Việt Nam.

Xin giới thiệu tới quý bạn một số tác phẩm nổi bật của hai họa sĩ tài năng Phạm Trinh và Trương Minh Dự nhé!

 Tranh độc bản tại Sơn mài Đông Phương 7
Bức “Vào hạ”, tranh sơn dầu của họa sĩ Trương Minh Dự
 Tranh độc bản tại Sơn mài Đông Phương 3
Tranh sơn mài 06DP02, tác giả Phạm Trinh
 Tranh độc bản tại Sơn mài Đông Phương 4
Tranh sơn mài 06DP09 – họa sĩ Phạm Trinh
 Tranh độc bản tại Sơn mài Đông Phương 5
Bức “Tâm trạng người đàn bà”, tác giả Phạm Trinh
 Tranh độc bản tại Sơn mài Đông Phương 6
Bức “Quê nhà”, tranh sơn dầu của họa sĩ Trương Minh Dự
 Tranh độc bản tại Sơn mài Đông Phương 2
Tranh sơn mài “Hạnh phúc của nhà nông”, tác giả Phạm Trinh

Để đặt riêng tranh độc bản, hoặc để được tư vấn các sản phẩm sơn mài cao cấp khác, mời bạn liên hệ với Đông Phương Art thông qua số 097 915 33 66, hoặc gửi email cho chúng tôi tại địa chỉ dongphuongart@gmail.com. 

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published.