Phép màu tinh tế dưới bàn tay họa sĩ sơn mài

Không còn là những tác phẩm chỉ xuất hiện trong các phòng trưng bày như ngày trước, tranh sơn mài hiện nay đã được ứng dụng nhiều hơn vào không gian sống. Thế nhưng, bạn biết chăng, để có được những tác phẩm hoàn thiện chỉn chu như thế, là cả một quá trình miệt mài, sáng tạo không ngừng bằng đôi tay tài hoa của người hoạ sĩ sơn mài.

I. Hoạ sĩ sơn mài – Không đơn thuần chỉ là một danh xưng

Cũng như bất kỳ người hoạ sĩ nào khác, hoạ sĩ sơn mài cũng là những nghệ nhân có khả năng sáng tác ra các tác phẩm hội hoạ, mang theo tư tưởng nghệ thuật cũng như nét cá tính riêng. Có lẽ với nhiều người, hoạ sĩ sơn mài chỉ đơn thuần là một danh xưng, thế nhưng, ít ai biết rằng, đằng sau danh xưng ấy, là bao nhiêu nỗ lực đã bỏ ra, mà nếu không đủ tình yêu, không đủ nhiệt huyết, người ta có thể dễ dàng buông bỏ. 

Mỗi hoạ sĩ sơn mài sẽ có cho mình những trường phái riêng, những nét cá tính riêng trong sáng tác, thế nhưng, ba yếu tố cơ bản để tạo nên một người hoạ sĩ sơn mài thành công chính là:

  • Tài năng: Tất nhiên với những ngành nghề thiên về sáng tạo như thế này thì tài năng là điều không thể nào thiếu. Đây sẽ là nền tảng, là điều cơ bản nhất để người hoạ sĩ có thể phát triển bản thân, tích lũy kinh nghiệm tốt hơn trong hành trình làm nghề về sau. Với người hoạ sĩ sơn mài, tài năng ấy còn là sự cộng hưởng giữa cái nhìn thẩm mỹ, nhạy bén cùng chất liệu sáng tác, khả năng tìm tòi, ứng dụng chất liệu vẽ và học cả cách làm vóc, cẩn trứng, kỹ thuật mài hiệu quả,….
  • Tâm huyết: Không chỉ riêng với hoạ sĩ sơn mài mà bất cứ người làm nghệ thuật nào, đặt để cái tâm, đặt để nhiệt huyết của chính mình vào tác phẩm luôn là điều quan trọng hơn cả. Với những người nghệ sĩ, mỗi tác phẩm đều như một “đứa con tinh thần”, đều là sự dốc sức và cố gắng hoàn thiện không ngừng của họ. Thế nên, thông qua một tác phẩm, người xem có thể cảm nhận được tính cách, tâm hồn cũng như tiếng lòng của người nghệ sĩ chính là vì như thế.
  • Kiên nhẫn: Với người hoạ sĩ sơn mài, kiên nhẫn là một trong những yếu tố không thể thiếu. Khoan hãy nói đến thời gian tìm được linh cảm rồi lên ý tưởng, thì ngay việc bắt tay vào thực hiện thôi cũng đã tiêu tốn rất nhiều thời gian của người nghệ sĩ. Không như những dòng tranh khác, chỉ gồm công đoạn vẽ và lên màu thì với tranh sơn mài, để trở thành sản phẩm hoàn thiện thì còn trải qua công đoạn mài giũa liên tục, đến khi nào đạt chuẩn trong mắt người hoạ sĩ thì mới thôi. Vì vậy, chỉ có lòng kiên nhẫn và nhiệt huyết thì mới mang đến được tác phẩm hoàn hảo. 
Tranh sáng tác Phạm Trinh bộ ba

II. Đằng sau những tác phẩm đẹp, là cả câu chuyện dài về nghị lực của hoạ sĩ sơn mài

1. Nhọc nhằn câu chuyện làm tranh

Dù là bất cứ ngành nghề nào đi chăng nữa, cũng đều có sau đó những “tâm sự nghề” mà không phải ai cũng hiểu. Trước khi có được một tác phẩm hoàn thiện, người hoạ sĩ phải liên tục tìm cảm hứng, lên ý tưởng để rồi từ vô vàn những ý tưởng đó, mới chọn lọc ra ý tưởng khả thi nhất. Không chỉ thế, việc kết hợp cùng màu sắc như thế nào, đường nét ra sao cũng là vô vàn những câu hỏi liên tục xoay quanh trong tâm trí người nghệ sĩ. Có đôi khi cảm hứng đến nhanh, chỉ một đêm là hoàn thiện, nhưng cũng có những ngày, mà một chút cảm hứng cũng chẳng có được.

Sau khi có được những ý tưởng sơ bộ, người hoạ sĩ sẽ bắt tay vào thực hiện từng công đoạn để hoàn thiện bức tranh sơn mài. Đầu tiên chính là làm vóc. Công đoạn này thường bao gồm từ 8 – 11 bước, thời gian có khi kéo dài lên đến 1 tháng. Tuy nhiên, đó chỉ là thời gian ước lượng trong điều kiện thời tiết ưu ái. Ngược lại, nếu tình hình thời tiết xấu đi thì công đoạn này có thể mất nhiều thời gian hơn. Rồi cả chuyện vẽ họa tiết, cẩn trứng, quét sơn và đặc biệt là công đoạn mài có khi lên đến hàng tháng trời. Vì vậy, để có được một tác phẩm sơn mài hoàn thiện, thời gian thường dao động từ 6 tháng trở lên.

Nhưng nào đâu chỉ thế, họa sĩ sơn mài còn đối diện với vô vàn những nguy cơ về sức khỏe khi làm nghề. Việc ở tiếp xúc nhiều với sơn, với các vật liệu làm tranh khiến nhiều họa sĩ liên tục bị dị ứng, nhẹ thì nổi mẩn, ngứa ngáy cả người, nặng thì ảnh hưởng đến hô hấp, sưng vù ở nhiều nơi, buộc phải nhập viện để điều trị.

2. Khi tình yêu nghệ thuật chiến thắng tất cả

Tranh sơn mài “Phố cổ”

Nhiều khó khăn khi làm nghề là thế nhưng với những người hoạ sĩ sơn mài chân chính, đó chỉ là đôi chút gập ghềnh trên hành trình theo đuổi đam mê của họ. Có những người hoạ sĩ theo nghề đã đến chục năm, đến nỗi thuốc dị ứng luôn được chuẩn bị sẵn và việc vào viện vì dị ứng cũng trở nên bình thường. Tất cả những điều đó đều trở nên nhỏ bé khi tác phẩm của họ hoàn thành và nhận được sự đón nhận của người yêu nghệ thuật.

III. Phép màu tinh tế dưới bàn tay họa sĩ sơn mài

Có thể nói, một sản phẩm sơn mài hoàn chỉnh là quá trình biến hoá đầy kỳ diệu từ những tấm gỗ vô tri ban đầu. Bằng bộ óc sáng tạo cùng đôi tay khéo léo, những người hoạ sĩ sơn mài đã tạo nên những tác phẩm hàm chứa muôn vàn ý nghĩa, có thể thay cho tiếng lòng của người sáng tác, tìm được sự đồng điệu cùng những người đam mê nghệ thuật ngoài kia.

Trải qua quá trình dài “mài giũa”, những tác phẩm sơn mài trở nên có giá trị, cả về mặt nghệ thuật lẫn ý nghĩa. Từng chi tiết, từng màu sắc đều đạt chuẩn theo quy chuẩn thẩm mỹ của hoạ sĩ sáng tác. Đồng thời, tranh sơn mài được làm thủ công với từng công đoạn tỉ mỉ, kỹ lưỡng có thể được lưu trữ lên đến hàng trăm năm trong điều kiện được bảo quản tốt.

IV. Đông Phương Art – Nơi hội tụ nhiều hoạ sĩ sơn mài tài hoa

Đông Phương Art là nơi hội tụ của nhiều hoạ sĩ sơn mài tài năng, những người đã có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sáng tác và luôn đặt để tâm huyết trong từng sản phẩm. Mỗi tác phẩm được hoàn thiện đều là sự nỗ lực đầy trách nhiệm của mỗi hoạ sĩ. Tranh sơn mài tại Đông Phương Art không chỉ mang nét đẹp đầy tính nghệ thuật mà còn có tính ứng dụng cao, là sự kết hợp hài hoà giữa nét đẹp truyền thống và nghệ thuật đương đại.

Bên cạnh dòng tranh sơn mài đa dạng về chủ đề, bối cảnh, Đông Phương Art còn cung cấp đến khách hàng nhiều sản phẩm trang trí bằng sơn mài đẹp mắt, ấn tượng như: bình, hộp, khay,… Với Đông Phương Art, một sản phẩm đến tay khách hàng hoàn hảo, là một sản phẩm không chỉ đảm bảo về mặt nghệ thuật mà chất lượng, độ bền cũng được chú trọng. 

Với các họa sĩ sơn mài tại Đông Phương Art, mỗi khách hàng ghé đến, đều là một “tri âm” họ có được trong đời, vì cùng chung đam mê, cùng chung niềm yêu thích. Sự yêu thích của khách hàng cũng là động lực để bản thân họ say mê sáng tạo mỗi ngày.

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published.